Củ Maca
đã được sử dụng bởi người Ấn Độ có nguồn gốc từ Peru, là một thành phần quan
trọng đối với sức khỏe cho hàng ngàn năm. Việc sử dụng Maca bắt đầu vào khoảng
năm 3800 trước Công nguyên, khi người Ấn Độ trồng và ăn nó để cho giá trị dinh
dưỡng và dược liệu. Nhiều thế kỷ sau năm 1549, các bản ghi chép cho thấy, nhà
thám hiểm người Tây Ban Nha Captain de Soto đã nhận Maca từ người người Ấn Độ
như một món quà để đổi lấy sự giúp đỡ của ông trong việc cải tiến các phương
pháp chăn nuôi tại ở khu vực Castille ở Peru. Đến năm 1572, khi tính chất mang
lại sức khoẻ của Maca trở nên nổi tiếng, người Ấn Độ Chinchayochas bắt đầu sử
dụng củ Maca để đổi chác. Mãi đến năm 1843, Maca đã được nghiên cứu bởi các nhà
khoa học và đưa ra tên thực vật của Lepidium meyenii Walpers, được đặt tên bởi
nhà thực vật học người Đức Gerhard Walpers.
Củ Maca
được trồng ở cao nguyên Junin của cao nguyên trung tâm Peru ở độ cao 4.100 mét
trên mực nước biển, khiến nó trở thành một trong những thực vật phát triển ở độ
cao cao nhất trên thế giới. Maca là một loại rau củ, củ cải giống như có liên
quan đến gia đình khoai tây, và là củ và hình cầu trong mẫu. Gốc tự nó là
khoảng 3-6 cm trên và 4,7 cm chiều dài. Maca được công nhận có bốn loại dựa
trên màu sắc của rễ, màu sắc rễ thay đổi từ vàng kem hoặc ánh sáng màu hồng đến
tím đậm hoặc đen.
Maca chứa
một lượng đáng kể của các axit amin, carbohydrate, và khoáng chất bao gồm
canxi, phốt pho, kẽm, magiê, sắt, cũng như vitamin B1, B2, B12, C và E. Maca
của Peru cũng bao gồm một số glycosides.
Hồ Sơ Dinh Dưỡng Điển Hình Của Củ Maca Khô
Thành Phần (Mỗi 10g)
|
Axit Amin (Mỗi 10g)
|
Khoáng Chất (Mỗi 10g)
|
Chất đạm
– 1~1.4g
|
Alanine
– 63.1mg
|
Canxi
– 25mg
|
Carbohydrate
– 6~7.5g
|
Arginine
– 99.4mg
|
Đồng
– 0.6mg
|
Chất
béo
– 220mg
|
Axit
Aspartic – 91.7mg
|
Sắt
– 1.5mg
|
Ash
– 490mg
|
Axit
Glutamic – 156.5mg
|
Lốt
– 52mcg
|
Sterol
– 5~10mg
|
Glycine
– 68.3mg
|
Mangan
– 80mcg
|
Calo
– 32.5
|
Histidine
– 41.9mg
|
Kali
– 205mg
|
HO-Proline
– 26.0mg
|
Natri
– 1.9mg
|
|
Vitamin
(Mỗi
10g)
|
Isoleucine
– 47.4mg
|
Kẽm
– 380mcg
|
B2
– 39mcg
|
Leucine
– 91.0mg
|
|
B6
– 114mcg
|
Lysine
– 54.5mg
|
Chất Béo (Mỗi 10g)
|
C –
28.6mg
|
Methionine
– 28.0mg
|
Linoleic – 72mcg
|
Niacin
– 565mcg
|
Phenylalanine
– 55.3mg
|
Palmitic
– 52mcg
|
Proline
– 0.5mg
|
Oleic
– 24.5mcg
|
|
Sarcosine
– 0.7mg
|
||
Serine
– 50.4mg
|
||
Threonine
– 33.1mg
|
||
Tryptophan
– 4.9mg
|
||
Tyrosine
– 30.6mg
|
||
Valine
– 79.3mg
|
Là một bổ sung dinh dưỡng, Maca đã khái quát hóa các hiệu ứng bổ vào các chức năng sinh hóa của cơ thể con người. Đứng đầu trong số những tác dụng là tăng cường chức năng nội tiết. Hệ thống nội tiết bao gồm tất cả các tuyến, và các hoóc môn họ tiết ra, tồn tại trong cơ thể và kiểm soát các điều kiện như khả năng sinh sản, chức năng tình dục, tiêu hóa, não và hệ thần kinh sinh lý, và mức năng lượng. Quy chế nội tiết có trách nhiệm cho tất cả các thuộc tính sinh lý cho phép chúng ta tận hưởng vô số cảm giác sống động, bao gồm cả những người liên quan đến kích thích tình dục, hoạt động thể chất và tâm cảm xúc của sự sống. Củ Maca cũng được gọi là adaptogen, có nghĩa là nó làm tăng khả năng tự bảo vệ cơ thể chống lại sự suy yếu về thể chất lẫn tinh thần, và bệnh tật tiềm năng. Người ta tin rằng nó đạt được điều này bằng cách hỗ trợ sức khoẻ tuyến thượng thận và tuyến yên, cả hai đều là chức năng nội tiết thích hợp.
Theo truyền
thống, Maca đã được sử dụng cho một mục đích đa dạng, có thể khác nhau cho nam
giới và phụ nữ. Ví dụ, phụ nữ đã tìm thấy nó giúp làm giảm các triệu chứng của
PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt) và mãn kinh. Đàn ông đã được sử dụng nó để
tăng cường khả năng sinh sản và chức năng tình dục. Người sử dụng củ Maca có
khuynh hướng thu được nhiều lợi ích phù hợp với nhu cầu cá nhân của họ. Tuy
nhiên, cả nam giới và phụ nữ đã phát hiện ra rằng nó làm tăng đáng kể khả năng
tình dục và ham muốn tình dục, làm tăng năng lượng, sức chịu đựng và cảm giác
chung hạnh phúc. Trong thực tế, thời gian gần đây Maca đã được sử dụng như một
sự thay thế tuyệt vời để anabolic steroid các vận động viên tìm kiếm phì đại
cơ. Không giống như nhiều chất kích thích cơ và năng lượng khác, chẳng hạn như
steroid đồng hoá, Maca không chứa các hóa chất cản trở hoặc kích hoạt quá mức
chức năng nội tiết thông thường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét